Ống bêtông nòng dự ứng lực có cấu tạo một nòng thép (có vành miệng âm, dương bằng thép) nằm giữa bêtông để đảm bảo độ kính nước. Bêtông lõi bọc trong và ngoài nòng thép đảm bảo độ cứng cấn thiết để chịu ngoại tải và độ trơn nhẳn của bêtông mặt trong đảm bảo cho dòng chảy. Để tăng khả năng chịu áp lực, lõi được quấn thép dự ứng lực xuyên tâm, lớp thép quấn này được phủ bọc lớp bêtông bảo vệ (chống thấm, an mòn) và sơn phủ bitum bảo vệ lớp bêtông phủ.

Ống bêtông nòng dự ứng lực được dùng chuyển tải nước trong công tác cung cấp nước sạch và nước thải; dùng để chuyển tải các chất lỏng; dùng đường ống kỹ thuật trong công nghiệp điện, khí … Các ống nòng thép dự ứng lực được lắp ghép với nhau dễ dàng nhờ có hình âm- dương; vành miệng dương có rãnh để giữ gioăng hình “O-ring” và vành miệng âm có hình dáng rất thuận lợi trong khi thi công lắp đặt và đảm bảo độ kính nước đường ống.

Việc sản xuất ống bêtông nòng thép tại nhà máy bê tông dự ứng lực có những thuận lợi

  • Vật liệu sản xuất: ximăng, cát, đá… có sẵn trong nước;
  • Các phụ tùng gia công chế tạo tại nơi sản xuất ống;
  • Công nghệ sản xuất đồng bộ và có 15 năm trải nghiệm sản xuất và thi công lắp đặt.

Tại các thành phố lớn Hoa Kỳ ống bêtông nòng thép dự ứng lực được sử dụng rộng rãi và rất ưa chuộng trong ngành xây dựng có đường kính lớn và vì có giá thành thấp, có độ bền cơ học cao, tuổi thọ từ 40-50 năm, thân thiện môi trường, Đặc biệt khả năng chống ăn mòn trong môi trường địa chất có tính kềm cao

Bên ngoài nước Hoa Kỳ công nghệ ống bêtông nòng thép dự ứng lực đã được sử dụng ngày một nhiều hơn. Chúng có mặt ở các nước Trung Đông, Ả Rập kể cả dự án con sông nhân tạo vĩ đại ở Lybia có đường kính ống D4000 mm tại Trung Quốc do nhận thấy những ưu việt ống nên được sử dụng và ứng dụng tải nước.

Ở Việt Nam ống bêtông nòng thép dự ứng lực được ứng dụng chuyển tải nước sinh hoạt từ nhà máy nước Thủ Đức – Thành Phố Hồ Chí Minh với loại ống DN1800 mm được khai thác hơn 45 năm nay.

You may also like